Nét đặc sắc trong lễ hội Cầu Ngư Phú Yên

Lễ hội Cầu Ngư là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân Phú Yên. Giờ đây, sự kiện này không chỉ được đón đợi bởi người dân địa phương mà còn bởi rất nhiều các du khách trong và ngoài nước.

Trong văn hóa của người dân Phú Yên cũng như ở rất nhiều các tỉnh thành khác, hình ảnh cá ông rất quan trọng. Cá ông tượng trưng cho sự che chở và bảo hộ, giúp người dân cảm thấy bình tâm hơn trước những chuyến đi biển. Sự biết ơn cùng lòng tôn kính đối với cá ông và các vị thần cai trị biển cả chính là lí do khiến cho lễ hội Cầu Ngư được tổ chức và duy trì cho tới ngày nay. Ngoài sự mong ước được bảo vệ, người dân ngư phủ cũng cầu cúng để có được những mùa cá lớn, cho cuộc sống ấm no hơn.

Hát bá trạo tại lễ hội (Ảnh: Internet)

Lễ hội Cầu Ngư thường diễn ra vào các tháng đầu năm âm lịch, trung bình cứ khoảng hai năm lại được tổ chức một lần. Lễ hội được mở đầu bằng lễ rước sắc rồi tới lễ rước hồn ông Nam Hải.

Khi lễ cúng trong đình làng được tiến hành cũng là lúc đoàn người bên ngoài tay cầm mái chèo, mô phỏng theo động tác khua nước và bắt đầu hát bá trạo (một hình thức của hát bội). Những người hát vận trang phục giống với các ngư dân làng chài, số lượng người tham gia đoàn hát khoảng hai chục người, đứng theo đội hình chèo thuyền. Đoàn hát lại được chia thành nhiều vị trí quan trong khác nhau, bao gồm tổng mũi, tổng lái, tổng chèo,.. mỗi người đảm đứng một nhiệm vụ, màu trang phục cũng có phần khác biệt. Vừa hát các điệu hò giựt chì, hò chèo thuyền, hò hụi, hò lơ, đoàn người vừa di chuyển chầm chậm, nhịp nhàng. Nghi lễ này thu hút đông đảo người dân và du khách tới tập trung theo dõi bởi phong cách tín ngưỡng dân gian độc đáo, giai điệu dân dã, bình dị.

Không khí náo nhiệt của lễ hội Cầu Ngư (Ảnh: Internet)

Bên cạnh điểm nhấn ở phần nghi lễ, lễ hội Cầu Ngư Phú Yên còn khiến cho những người tham dự ấn tượng đặc biệt với những hoạt động cộng đồng, trò chơi dân gian, các hình thức diễn xướng hấp dẫn.

Lễ hội Cầu Ngư là thời gian để cho những người dân làng chài Phú Yên được cầu phước và được nghỉ ngơi trước khi chuẩn bị cho những chuyến ra khơi đánh cá. Và sau lễ hội, họ sẽ cảm thấy vững tâm hơn, mạnh mẽ hơn để đương đầu với sóng gió đại dương và mang về những mẻ cá lớn.

Hoạt động diễn xướng dân gian tại lễ hội (Ảnh: Internet)

Đến với Phú Yên, khám phá nét văn hóa thú vị của lễ hội Cầu Ngư, không nhiều thì ít, bạn cũng sẽ cảm nhận được nét đẹp tâm hồn và cuộc sống của những người dân xứ Nẫu. Hãy nhớ ghé thăm mảnh đất xinh đẹp và duyên dáng của những lễ hội độc đáo này nhé!

Các bạn đang xem bài viết Nét đặc sắc trong lễ hội Cầu Ngư Phú Yên
Bài viết được đăng trong chuyên mục Cẩm nang du lịch.
Vui lòng ghi nguồn https://yolotravel.com.vn nếu đăng tải lại bài viết này.


Bài viết khác


Phản ánh dịch vụ
Hotline: 028.7309.6828
Email: phanhoi@yolotravel.vn

YOLOTravel - Thương hiệu du lịch thuộc tập đoàn YOLO

MST: 0106381926 - Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 01-771/2015/TCDL-GPLHQT

Head Office: Tầng 29, Tòa Đông, Hà Nội Lotte Center Số 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội Xem bản đồ

YOLOTravel Hà Nội: Tầng 4, số 15 Yên Lãng, Quận Đống Đa, Hà Nội. Tel: 024.7309.6828 Xem bản đồ

YOLOTravel TP. HCM: 73/1 Huỳnh Văn Bánh, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Tel: 028.7309.6828 Xem bản đồ

YOLOTravel Nam Định: 59 Đặng Việt Châu, Tp Nam Định, Tỉnh Nam Định. Tel: 0228.3832.069 Xem bản đồ

YOLOTravel Quảng Ninh: Số 172 Anh Đào, Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. Tel: 02033.845.145 Xem bản đồ

YOLOTravel Hàn Quốc: Jeodong - 1204# Lotter Castle President Gong Deok-Dong, Mapo-Gu, Seoul,Korea Tel. +82-2-776-1021 Xem bản đồ

YOLOTravel Hoa Kỳ: 853 E Valley Blvd#104 San Gabriei CA 91776, Hoa Kỳ. Tel: +001-626-2808-836 Xem bản đồ

YOLOTravel Thái Lan: 195/91 fl B – Preecha Ram 1 Village – Radpatthana – Saphansung, Bangkok Tel: +66-868-239-678 Xem bản đồ

Email: info@yolotravel.com.vn / Website: https://yolotravel.com.vn